Video Truyền thông Dự án Växjö - An Giang về Quản lý nước bền vững

https://www.youtube.com/watch?v=A-uCGiQP0pk

Với nguồn nước mặt rất dồi dào, hệ thống sông, kênh rạch được phân bổ khá hài hòa về không gian địa lý, TP Long Xuyên có tiềm năng giao thông thủy rất lớn, một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, là thành phố tỉnh lỵ của An Giang, có vai trò hết sức quan trọng đối với vùng ĐBSCL và cả nước. Đó cũng là lý do Long Xuyên được mệnh danh là đô thị sông nước.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của thành phố có những bước phát triển vượt bậc, kèm theo đó là sức ép lên môi trường cũng ngày một gia tăng, công tác quản lý nguồn nước vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Áp lực dân số đông sống dọc theo sông, kênh rạch xả thải xuống nguồn nước từ lâu làm tải lượng ô nhiễm tăng, bức tử dòng sông, cần có định hướng xử lý.  

Nguồn nước mặt ở sông, kênh rạch hiện nay bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt, nước thải từ các khu dân cư, khu đô thị, các khu chợ, khu công nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ… chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để.

Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm nguồn nước từ rác thải nhựa đang là một thách thức lớn, là 1 hồi chuông cảnh báo nhức nhối, để dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên được ra đời với mục đích là tách nước thải sinh hoạt từ các hộ dân ra khỏi hệ thống cống thoát nước mưa, dẫn về nhà máy để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, rồi mới thải ra môi trường.
 
Dự án có 02 nhà máy xử lý nước thải: Nhà máy phía Bắc đặt tại phường Bình Đức có công suất là 10.000 m3/ngày đêm, Nhà máy phía Nam đặt tại phường Mỹ Hòa có công suất là 20.000 m3/ngày, đêm. Trong 4 năm thi công vừa qua, dự án đã lắp đặt gần 60 km đường ống HDPE dưới lòng đường và lắp đặt đồng bộ tương ứng hệ thống ống uPVC dọc theo hai bên trên vỉa hè để thực hiện đấu nối thu gom nước thải trực tiếp từ các hộ dân đã có tuyến ống thoạt nước ra phía trước nhà. Đến thời điểm hiện tại, lượng nước thải thu gom đạt khoảng hơn 30% công suất thiết kế, do đó cần kêu gọi người dân tham gia đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải để tăng lượng nước thải thu gom, xử lý của nhà máy. Mẫu nước tại 02 nhà máy được Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường kiểm nghiệm đạt loại A theo quy chuẩn QCVN 14:2008
 
Bảo vệ nguồn nước không chỉ là việc riêng của một cá nhân hay tổ chức nào mà là trách nhiệm của cả cộng đồng. Các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở có phát sinh nước thải cần tăng cường tái sử dụng nước trong sản xuất, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận. Các cá nhân, hộ gia đình cần tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, không vứt rác bừa bãi xuống sống, kênh rạch, không sử dụng nguồn nước mặt/ bị ô nhiễm cho ăn uống, sinh hoạt và hạn chế sử dụng nguồn nước mặt bị ô nhiễm cho các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, nên sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy sinh học hoàn toàn như túi vải, đồ bằng sứ, gỗ, thủy tinh, túi giấy…

Vai trò của nguồn nước sạch đối với con người là vô cùng quan trọng và không có gì có thể thay thế được. Việc đấu nối thoát nước thải gia đình vào hệ thống nước thải thành phố sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bệnh tật, tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Long Xuyên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Công trình còn có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần bảo vệ cộng đồng.